Giá dầu thô tại Jeopardy trước cuộc họp OPEC JMMC

Do Hoa Kỳ hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp, trong đó có năng lượng, nên giá dầu thô có thể sẽ gặp phải một bất ngờ lớn trong thời gian tới. Giá dầu thô tại Jeopardy trước thỏa thuận của OPEC? Các nhà phân tích dầu mỏ dự đoán rằng giá dầu thô sẽ tăng mạnh trong những ngày tới do thỏa thuận với OPEC sắp diễn ra.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ chỉ ra rằng ngành công nghiệp dầu mỏ kỳ vọng giá dầu thô sẽ có xu hướng tăng trong thời gian trước mắt và tương lai gần. Theo báo cáo của API, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng số lượng nhà máy lọc dầu và đường ống hoạt động trên toàn quốc đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với ước tính trước đây. Mặt khác, số lượng giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đang giảm dần.

Chính quyền Obama trước đó đã tuyên bố rằng hạn ngạch sản xuất dầu thô do OPEC áp đặt bằng cách tăng giá dầu thô. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu quyết định của OPEC có dẫn đến việc tăng giá dầu thô hay không.

Tổng thống Barack Obama đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia tập đoàn dầu mỏ như một phần của thỏa thuận hạn chế xuất khẩu dầu thô của nước này. Đầu tháng này, Nhà Trắng đã công bố một số sáng kiến ​​nhằm tăng sản lượng khai thác dầu và khí đốt trong nước của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này dự kiến ​​sẽ làm giảm mức sản xuất chung. Điều này là do không có sự gia tăng mức sản xuất trong nước để đáp ứng sự thiếu hụt nhu cầu dầu ở Mỹ.

Tổng thống Barack Obama cũng rất quan tâm đến việc định giá dầu và muốn tăng mức sản xuất ở Hoa Kỳ, nhằm giải quyết sự phụ thuộc của đất nước vào dầu nhập khẩu. Hơn nữa, ông cũng đã có sáng kiến ​​hỗ trợ tài chính cho những công ty khai thác dầu đang hoạt động tốt về mặt sản xuất. Hơn nữa, người ta cũng tin rằng Tổng thống Barack Obama đang mong đợi đưa ra một chính sách năng lượng toàn diện, bao gồm cả việc thăm dò và sản xuất dầu khí. Ngoài ra, chính phủ của ông đã có sáng kiến ​​giảm thuế liên quan đến nhiên liệu và trợ cấp cho sản xuất dầu và khí đốt.

Tổng thống Barack Obama trước đó đã chỉ ra rằng ông sẽ không sẵn sàng ký bất kỳ thỏa thuận nào với tập đoàn dầu mỏ, như một phần trong nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, với việc Hoa Kỳ đang suy thoái, chính quyền của ông đã đưa ra một thỏa thuận với OPEC để hạ giá dầu. Thỏa thuận mới, được gọi là OPEC Deal, sẽ giảm lượng dầu thô có thể nhập khẩu hơn một triệu thùng mỗi ngày và cũng cho phép các nhà máy lọc dầu sử dụng nguồn dự trữ hiện có để tăng sản lượng hàng ngày.

Điều này cũng sẽ cho phép các nhà máy lọc dầu bán được nhiều dầu và xăng tinh chế hơn với chi phí thấp hơn. Thỏa thuận này sẽ giúp Obama và các nhà lọc dầu khác của Mỹ giảm chi phí nhiên liệu, đặc biệt là khi so sánh với chi phí dầu tăng cao, vốn đã ảnh hưởng đến các gia đình trung bình của Mỹ.

Với một số lượng lớn các nhà máy lọc dầu hoạt động trên toàn cầu, sẽ làm tăng nhu cầu đối với dầu thô ở Hoa Kỳ, do đó làm tăng nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ tinh chế tại Hoa Kỳ. Do đó, giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp và nó sẽ giúp các gia đình Mỹ có cơ hội tiết kiệm. Trong trường hợp này, người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ cảm nhận được tác động của thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng cần lưu ý là Tổng thống Hoa Kỳ vẫn là người đề xuất tăng sản lượng dầu khí ở Hoa Kỳ, nhằm tăng nhu cầu của nước này và giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu. Theo ông, thỏa thuận mới giữa OPEC và Hoa Kỳ cũng sẽ giúp ích cho nền kinh tế thế giới, vốn đang bị suy thoái và bị ảnh hưởng xấu bởi suy giảm kinh tế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng thống Barack Obama trước đó đã chỉ ra rằng ông sẽ sẵn sàng ký một thỏa thuận mới với OPEC, nhưng chỉ khi tổ chức này đồng ý giữ mức sản lượng dầu không đổi và tăng hạn ngạch sản lượng để giúp đỡ người tiêu dùng Mỹ. Đây được coi là một nỗ lực nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ và đưa giá dầu đi xuống, vốn đang tăng trong vài tháng qua. Tuy nhiên, điều này có thể là quá muộn, vì các nước OPEC như Nga và Venezuela chưa sẵn sàng chấp nhận loại thỏa thuận này.

Do đó, điều rất quan trọng cần lưu ý là nếu Tổng thống Barack Obama mong muốn giảm giá dầu, thì cách duy nhất là tăng sản lượng. Mặc dù Hoa Kỳ không muốn tăng sản lượng của mình, nhưng họ sẽ phải dựa vào các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, để làm điều đó.